กลิ่นหอมส่งผลอย่างไร
กับอารมณ์ของคุณ

หลายคนชอบกลิ่นทะเล เพราะทำให้นึกถึงวัยเด็ก ที่เราวิ่งเล่นริมชายหาด กระโดดโต้คลื่น ก่อปราสาททราย

 

 "จากประสาทสัมผัสทั้งหมด การรับกลิ่นนั้นเป็นประสาทสัมผัสอันทรงพลังและสามารถเชื่อมโยงกับความทรงจำในระยะยาวได้" กล่าวโดย ดร.ประทีป นักประสาทวิทยา ที่ปรึกษาของยูนิลีเวอร์ และอธิบายเพิ่มเติมว่า "เพราะประสาทการรับกลิ่นอยู่ใกล้ชิดกับส่วนของสมองที่ทำหน้าที่เก็บรักษาความทรงจำ(ฮิปโปแคมปัส)

กลิ่นหอมสามารถเปลี่ยนอารมณ์ของเราได้จากการกระตุ้นความทรงจำของเรา ดังนั้น เมื่อเราได้กลิ่นทะเล เราจะรู้สึกสดชื่นและมีความสุข "ยิ่งไปกว่านั้น" ดร.ประทีปกล่าวต่อ "ในหลายวัฒนธรรม กลิ่นหอม หลากหลายกลิ่นนั้น สามารถดึงภาพความทรงจำเดียวกันได้"

ลองกลิ่นหอมเหล่านี้ เพื่อสร้างความทรงจำที่ดียิ่งขึ้นกับครอบครัวของคุณ

กลิ่นหอมส่งผลอย่างไร กับอารมณ์ของคุณ
กลิ่นหอมส่งผลอย่างไร กับอารมณ์ของคุณ

ผ่อนคลายกับกลิ่นลาเวนเดอร์

กลิ่นหอมอ่อนโยนนี้ได้ถูกนำมาใช้หลายชั่วอายุคนในรูปแบบเอสเซนเชียลออยล์เพื่อความผ่อนคลายของทั้งร่างกายและจิตใจ ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องของการนอนหลับ และรักษาโรคหลับยาก จึงเป็นกลิ่นหอมที่เหมาะสำหรับการซักชุดผ้าปูที่นอนให้ครอบครัว

เพิ่มความสดชื่นกับกลิ่นเฟรชคัทลอว์น

กลิ่นหญ้าตัดใหม่ที่ชวนให้นึกถึงแสงแดดอบอุ่น และช่วงเวลาปิดเทอมที่จะทำอะไรก็ได้ ทำให้ทุกย่างก้าว เต็มไปด้วยความสดชื่นและใบหน้าเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ใช้กลิ่นนี้เพื่อให้เสื้อผ้าหอมสดชื่นราวกับเป็นฤดูร้อน ตลอดปี

สดชื่นมีพลังกับกลิ่นซีทรัส

อีกทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพแทนที่การดื่มกาแฟ คือการเริ่มต้นใหม่วันใหม่อย่างสดใสด้วยการสูดกลิ่นสดชื่นของส้มและมะนาว ดร. ประทีป กล่าวไว้ว่า เรารู้สึกสดชื่นเมื่อได้สูดกลิ่นนี้ เพราะเราเชื่อมโยงความทรงจำว่า ผลไม้กลุ่มซีทรัสเติบโตในประเทศเขตร้อน และจะมีการเสิร์ฟเครื่องดื่มเย็นๆ ให้คลายร้อน เราจึงรู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ได้กลิ่นนี้

กลิ่นหอมส่งผลอย่างไร กับอารมณ์ของคุณ

มีความสุขกับกลิ่นจัสมินหรือดอกมะลิ

กลิ่นหอมอันทรงพลังของดอกมะลินั้นได้รับการยกย่องว่าช่วยให้อารมณ์ดี จึงไม่น่าแปลกใจที่ดอกไม้สีขาวดอกเล็กๆ ที่ส่งกลิ่นหอมในยามค่ำคืน จะมอบกลิ่นหอมสุขได้แม้ในคืนที่มืดมิด

เสริมสร้างสมาธิกับกลิ่นเปปเปอร์มินท์

นานมาแล้วกลิ่นสะอาดสดชื่นของเปปเปอร์มินท์ถูกเชื่อมโยงกับการเสริมสร้างสมาธิและมีการศึกษาเพิ่มเติมว่ากลิ่นเปปเปอร์มินท์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายเนื่องจากการเพิ่มปริมาณออกซิเจนในสมอง จึงไม่น่าแปลกใจที่กลิ่นเปปเปอร์มินท์จะสามารถช่วยให้เราตื่นตัวและมีสมาธิได้ เพียงหยดหนึ่งหรือสองหยดลงบนกระดาษทิชชู่ แล้วเก็บไว้ในกระเป๋าเสื้อสำหรับช่วงเวลาที่คุณต้องการเพิ่มสมาธิให้กับตนเอง

ตื่นตัวและจดจำได้กับกลิ่นโรสแมรี่

โรสแมรี่เป็นสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้และเมดิเตอร์เรเนียน ที่ได้รับการยอมรับว่าช่วยในเรื่องการเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ตื่นตัว และความสดชื่น ผลการวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ชี้ว่าการจุดน้ำมันหอมกลิ่นโรสแมรี่ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของบททดสอบการท่องจำได้ ดังนั้นเมื่อไรที่คุณต้องการความกระปรี้กระเปร่าและตื่นตัวตลอดทั้งวัน อย่าลืมจุดชุดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโรสแมรี่ไว้ในห้องนะคะ

น้ำยาปรับผ้านุ่มคอมฟอร์ทมีให้เลือกหลากหลายกลิ่น เพื่อสอดรับกับอารมณ์ของคุณ และมอบความสดชื่นยาวนานตลอดวัน

 

TOP