ความทรงจำกับกลิ่นหอม :
คู่แท้ตลอดกาล

ความสามารถในการดมกลิ่นเป็นหนึ่งในประสาทสัมผัสแรกที่มนุษย์พัฒนาระหว่างการเติบโต อย่างเด็กทารกแรกเกิดสายตาจะค่อนข้างเลือนราง พวกเขาจึงใช้การดมกลิ่นเพื่อหานมแม่แทนการมองเห็น เด็กทารกจึงจดจำกลิ่นของแม่และดมหาแม่ซ้ำทุกครั้งที่ต้องการอาหารและความอบอุ่นทางใจ เพราะสมองสามารถเชื่อมโยงกลิ่นกับความทรงจำได้ และเมื่อพวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ การได้กลิ่นจะกระตุ้นให้พวกเขานึกย้อนไปถึงวัยเด็กได้ทันที

เหตุผลของปรากฏการณ์นี้ คือปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นจากสมองส่วนหนึ่งเมื่อถูกกระตุ้นด้วยกลิ่น -- สมองส่วนนั้นเรียกว่า ฮิปโปแคมปัส -- ซึ่งสมองส่วนนี้ก็เชื่อมต่อกับความทรงจำระยะยาวและอารมณ์อีกด้วย ฉะนั้นที่เรามักพูดกันว่า การใช้กลิ่นหอมสามารถสร้างอารมณ์ได้ แต่จริงๆ แล้วมันมีความซับซ้อนมากกว่านั้น ดร.ประทีป นักประสาทวิทยาผู้ให้คำปรึกษากของเราได้อธิบายไว้ว่า "กลิ่นหอมไม่ได้ช่วยสร้างอารมณ์ แต่เป็นตัวเรียกความทรงจำซึ่งมีความสัมพันธ์กับอารมณ์ต่างหาก"

ความทรงจำกับกลิ่นหอม : คู่แท้ตลอดกาล
ความทรงจำกับกลิ่นหอม : คู่แท้ตลอดกาล

การที่เราสามารถเชื่อมโยงกับกลิ่นต่างๆได้ เริ่มตั้งแต่ครั้งแรกที่เราได้สัมผัสกลิ่นบางอย่าง และหลายๆกลิ่น จะทำให้เรานึกถึงวันเวลาที่ผ่านมา นึกถึงครอบครัว เพื่อนวัยเด็ก หรือแม้แต่คุณครูที่เป็นแรงบันดาลใจของเรา ดร. ประทีป อธิบายว่า เวลาที่คุณแม่ของเราซักเสื้อผ้าแล้วนำไปพับเก็บใส่ตู้ --ความนุ่มฟูและกลิ่นหอมหวาน -- กลิ่นหอมที่อบอวลในตู้นั้นสื่อถึงความเอาใจใส่จากคุณแม่ ดังนั้น เมื่อคุณได้กลิ่นเดิมอีกครั้ง คุณจะนึกถึง ความรักของแม่ ถึงแม้จะออกจากบ้านมานานหลายปีแล้วก็ตาม และความทรงจำนั้นช่วยให้คุณรู้สึกมีความสุข และอุ่นใจ

ดร.ประทีปยังกล่าวอีกว่า เมื่อเราใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มที่มีกลิ่นหอมในการซักผ้า เราได้ส่งต่อ "กุญแจแห่งความทรงจำที่จะอยู่กับพวกเขาไปตลอดกาล" แก่ลูกหลานของเรา ยิ่งไปกว่านั้น เรายังสามารถสร้างสรรค์กลิ่นเฉพาะที่ทำให้สมาชิกครอบครัวและเพื่อนๆ จดจำบ้านของเราได้ เช่นหากอยากสร้างบรรยากาศคล้ายสปา ดร.ได้แนะนำให้ผสมผสานกลิ่นของโรสแมรี่ ลาเวนเดอร์และยูคาลิปตัสเข้าด้วยกัน

คอมฟอร์ทร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำหอมระดับโลก เพื่อรังสรรค์กลิ่นหอมที่จะมอบความทรงจำ อันแสนสุขแก่คุณ อย่างกลิ่นนอกบ้านตั้งแต่กลิ่นดอกไม้ไปจนถึงกลิ่นเปลือกไม้ต่างๆ ที่จะชวนให้คุณนึกถึง ฤดูร้อนที่ไม่ที่สิ้นสุดท่ามกลางสวนหรือสวนสาธารณะ กลิ่นเกลือจากน้ำทะเลที่จะกระตุ้นความทรงจำวันหยุด ริมทะเลของคุณ กระโดดน้ำโต้คลื่นและก่อปราสาททราย กลิ่นหอมเข้มข้นอย่างกลิ่นวานิลาและซินนามอน ชวนให้นึกถึงกิจกรรมในห้องครัวที่ถึงจะวุ่นวายก็ยังมีความอบอุ่นเพราะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่สมาชิก ครอบครัวและเพื่อนฝูงมารวมตัวกัน

นอกจากการดึงกลิ่นจากธรรมชาติรอบตัว น้ำยาปรับผ้านุ่มคอมฟอร์ทยังผสานเทคโนโลยีเอนแคปซูเลท (encapsulate) เพื่อคงความหอมยาวนานเข้าไปอีกด้วย เพื่อมอบความหอมสดชื่นยาวนานให้เสื้อผ้าของคุณตั้งแต่ในตู้จนถึงเวลาสวมใส่ ให้คุณนึกถึงคนที่คุณรักและครอบครัวได้ทุกที่ ทุกเวลา


TOP