มลภาวะ ตัวการทำร้ายผิว

ไม่น่าเชื่อว่า ตัวการหนึ่งของการเกิดปัญหาผิว จะมาจากมลภาวะที่อยู่รอบตัวเรา ยิ่งบวกกับความเครียด และการพักผ่อนไม่เพียงพอก็ยิ่งไปกันใหญ่ ถ้าเช่นนั้นรีบหันมาดูแลตัวเองให้มากขึ้นตั้งแต่ตอนนี้กันเลยดีกว่า

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะกังวลเกี่ยวกับการป้องกันแสงแดดเพียงอย่างเดียว เพราะคิดว่าเป็นตัวการสำคัญที่ คอยทำร้ายผิวให้คล้ำเสียและเกิดริ้วรอย แต่ความจริงแล้วยังมี อีกสิ่งหนึ่งที่น่ากลัวไม่แพ้กัน นั่นคือ “มลภาวะ” ตัวการทำให้ผิวขาดความสมดุล และเกราะป้องกันผิวทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับ ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผิวของเด็ก ผิวผู้หญิง และผิวของผู้สูงวัย จะมีโอกาสเกิดอาการระคายเคืองได้มากกว่า

สำหรับชีวิตคนเมืองที่ต้องเผชิญปัญหาเหล่านี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้สถิติผู้มีปัญหาผิวแพ้ง่ายและ เกิดอาการระคายเคืองเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดแวดวงบิวตี้ ตื่นตัวกับเรื่องนี้อย่างมาก จนถึงขั้นหลายคิดค้นสกินแคร์ที่ช่วยดูแลและปกป้อง ผิวจากมลภาวะ รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย (Sensitive Skin) ก็กำลังมาแรง ไม่แพ้กัน

สิ่งที่ต้องทำ

  • หมั่นสังเกต : หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เคยใช้มาก่อน ควรทดลองใช้ทีละอย่าง เพื่อให้เรารู้ว่าอะไรทำให้ เกิดอาการระคายเคือง ซึ่งหากเกิดอาการคัน ผด ผื่น สิว แสบแดง ฯลฯ แนะนำให้หยุดใช้และหากอาการ ไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์
  • เติมความชุ่มชื่น : ผิวแห้งมีโอกาสเกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย และเมื่อเผชิญมลภาวะมาก ๆผิวก็ยิ่งสูญเสียน้ำ ด้วยเหตุนี้จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยเจอไรเซอร์เป็นประจำ และดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อเป็นการเติมน้ำจากภายในสู่ภายนอก
  • หลีกเลี่ยงน้ำหอม : น้ำหอมรุนแรงมีส่วนทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายหากต้องการใช้น้ำหอมจริงๆ แนะนำให้เลือกใช้ชนิดที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ หรือสกัดมาจากธรรมชาติ จะช่วยให้อ่อนโยนต่อผิวได้มากกว่า

รู้หรือไม่?

    ไม่ว่าใครก็มีโอกาสผิวเกิดอาการระคายเคืองได้ทั้งนั้น ถ้างั้นลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกับผิว เป็นพิเศษอย่าง คอมฟอร์ท เพียว น้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรอ่อนโยนที่ผ่านการทดสอบและรับรองจากแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังถึงความอ่อนโยน หลังใช้จะช่วยให้เสื้อผ้านุ่มเป็นพิเศษ สัมผัสแล้ว สบายผิว ไม่หยาบ กระด้าง แถมยังช่วยถนอมใยผ้าให้คงทนยาวนานและหอมละมุนกำลังดี ถ้าผ้าจะนุ่ม ละมุน และอ่อนโยนกับ ผิวขนาดนี้ ทุกคนในบ้านก็แฮปปี้อย่างแน่นอน


TOP