Skip to content
เข็ม

การอัพไซเคิลเสื้อผ้าตัวโปรด

ทุกคนมีเสื้อผ้าตัวโปรด แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณไม่อยากใส่เสื้อตัวเดิมอีกต่อไป? ก่อนจะนำเสื้อไปทิ้ง คุณสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์เปลี่ยนเสื้อผ้าเสียใหม่และเปลี่ยนเสื้อผ้าตัวเดิมให้กลายเป็นเสื้อผ้าตัวโปรดอีกครั้งก็ได้เช่นกัน

ถึงเวลาอัพไซเคิลเสื้อผ้าตัวโปรดกันแล้วล่ะ!

 

ไอเดียชุดรีไซเคิลจากวัสดุเหลือใช้

 

ข้อดีของการอัพไซเคิลหรือการทำชุดรีไซเคิลจากวัสดุเหลือใช้คือ การได้ใช้ความสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ เพราะคุณสามารถออกแบบได้อย่างเต็มที่ตามใจของคุณเอง

การอัพไซเคิลสามารถทำได้ง่ายดายเพียงการปรับเสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งการแก้รอยขาดหรือคราบเปื้อนออก คุณยังสามารถแก้ไขเสื้อผ้าเพิ่มเติมอย่างการนำกระโปรงยีนส์เก่าๆ มาใส่เป็นเสื้อเกาะอก (แบบที่นักร้องดังอย่างริฮานน่า) ทำก็ได้เช่นกัน!

นี่คือไอเดียง่ายๆ ที่ช่วยเปลี่นสภาพเสื้อผ้าของคุณ:

  • หากคุณมีเสื้อยืดตัวโคร่งที่คุณไม่ได้ใส่แล้ว ลองตัดด้านหลังให้เป็นรู ก่อนนำมาร้อยติดกันด้วยริบบิ้นหรือโบว์เพื่อช่วยให้เสื้อผ้าเข้ารูปมากขึ้น
  • เปลี่ยนชุดเดรสยาวให้กลายเป็นเสื้อยืดด้วยการปรับเสื้อแบบง่ายๆ เพียงตัดให้ได้ความยาวตามที่คุณชอบ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดตัวยาว เสื้อยืดปกติ หรือเสื้อยืดเอวลอยก็ได้ จากนั้นคุณก็สามารถเย็บให้เข้ารูปก็ได้ถ้าต้องการ
  • เมื่อไม่ใส่กางเกงยีนส์แล้ว ลองตัดให้กลายเป็นกางเกงขาสั้น ไม่ว่าจะตัดเล็กน้อยให้กลายเป็นกางเกงสามส่วน กางเกงขาสั้น หรือแม้กระทั่งทำให้รุ่ยๆ เพื่อเปลี่ยนสไตล์ก็ได้เช่นกัน
  • หากมีรองเท้าส้นสูงที่ดูไม่สวยงาม ลองใช้วิธีเดคูพาจหรือการติดกระดาษลงบนรองเท้าด้วยกระดาษสีสันต่างๆ เพื่อช่วยให้รองเท้าดูน่าสนใจยิ่งขึ้นกว่าเดิม
  • บางครั้งเสื้อผ้าก็หดสั้นลงเพราะการซักหรือเนื่องจากคุณตัวสูงใหญ่ขึ้น ลองนำลูกไม้มาเย็บติดด้านในของเสื้อเพื่อช่วยเพิ่มความหรูหราและความยาวให้กับเสื้อตัวโปรด
  • เปลี่ยนเสื้อยืดตัวเก่าให้กลายเป็นเสื้อยืดโปรดตัวใหม่ด้วยการมัดย้อมสี ไม่ว่าสีสันจะออกมาเป็นแบบไหน เสื้อตัวนี้จะกลายเป็นเสื้อที่คุณลงมือทำและแสดงความเป็นตัวเองอย่างเต็มที่
  • เปลี่ยนเสื้อหนาวให้กลายเป็นที่ปิดหูกั้นความหนาวด้วยการปรับแต่งเสื้ออย่างง่ายๆ เพียงตัดช่วงแขนหรือช่วงกลางของตัวเสื้อแล้วนำมาเย็บเข้าด้วยกัน เติมขนแกะหรือผ้าด้านในเพื่อเพิ่มความอบอุ่น
  • สร้างความสนุกให้กับเสื้อผ้าด้วยการเย็บแพตช์ข้อศอก โดยเลือกรูปทรงน่ารักๆ อย่างหัวใจ ดาว หรือแม้กระทั่งตัดเอาเสื้อยืดเก่าๆ มาเย็บที่ข้อศอกเพื่อแสดงสไตล์ที่คุณชื่นชอบ

มาช่วยยืดอายุเสื้อผ้าแบบง่ายๆ ด้วยการอัพไซเคิลเพื่อทำให้เสื้อผ้าตัวเก่าของคุณกลับมามีชีวิตชีวาใหม่อีกครั้ง!